Viber
Facebook
Phone
Email

ĐẶT LỊCH KHÁM

Phòng khám đa khoa Quốc Tế Hàng Xanh cung cấp dịch vụ đặt lịch khám. Quý khách sẽ nhận được ưu đãi "Khám ngay - Không cần đợi" tại phòng khám của chúng tôi.

Thông tin Y khoa

Cúm A/H1N1 vào mùa, nhiều bệnh nhân nguy kịch

Ngày 5/4, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, tại đây đang điều trị cho 4 bệnh nhân cúm trong tình trạng rất nặng. Trong đó có những thai phụ suy đa tạng vì cúm.

Điều trị bệnh nhân bị cúm ở bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội ảnh: p.v

Thai phụ N.H.T bị nhiễm cúm A khi đang mang thai 31 tuần. Đây là đối tượng bệnh nhân đặc biệt được theo dõi sát sao vì thuộc nhóm nguy cơ cao. Nhưng khó của ca bệnh này là tình trạng của thai phụ diễn tiến nhanh trong vòng 12 giờ đồng hồ, suy hô hấp nặng, suy đa tạng, nên đã phải chạy ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể). Đây được coi là biện pháp cuối cùng để cứu sống bệnh nhân này.

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân đến khoa thì hình ảnh X-quang phổi cho thấy tổn thương phổi nghiêm trọng, 2 bên phổi đều trắng xóa. Tiếp đó bệnh nhân suy tuần hoàn, suy thận, suy đa tạng cấp tính, sau khi được điều trị tích cực thì đang hồi phục tốt. Bác sĩ Khiêm cho biết thêm, với tổng thương ở phổi, thai phụ cần 3-5 tuần nữa để hồi phục dần.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Miền đã điều trị một tuần nay tại khoa Hồi sức tích cực vì mắc cúm A/H1N1, diễn biến nhanh, phải thở máy. Đến giờ tình trạng đã tương đối ổn định. Người nhà bệnh nhân cho biết, ban đầu anh Miên bị ho, sốt, điều trị ở Bệnh viện Quân y 110 trong 2 ngày, sau đó sốt nặng được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư. Trước đó, bệnh nhân nam, 59 tuổi cũng nhập viện vì sốt đau rát họng, sau đó ho khó thở tăng dần.

Qua thăm khám lâm sàng và làm xác xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do nhiễm cúm A/H1N1. Sau 10 giờ điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân vẫn xu hướng tiến triển rất nặng, độ bão hòa oxy máu rất thấp nên được chạy ECMO-VV - một trong những kỹ thuật hỗ trợ điều trị suy hô hấp cấp nặng tốt nhất trên thế giới hiện nay. Sau can thiệp tình trạng bệnh nhân xu hướng ổn định dần và hồi phục hoàn toàn, ra viện sau 45 ngày điều trị.

Cảnh giác khi có dấu hiệu sốt, ho

Thống kê của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho thấy, thời gian gần đây, số bệnh nhân đến khám và điều trị vì cúm tăng cao, trong đó các trường hợp nặng chủ yếu là cúm A/H1N1. Theo các bác sĩ, virus cúm thường gây tổn thương ở phổi, diễn tiến rất nhanh, dẫn đến suy hô hấp, nên nếu ở nhóm có nguy cơ cao thì cần được theo dõi sát sao và điều trị kịp thời, nếu không có thể dẫn đến tử vong.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, khi bệnh nhân có sốt và ho thì phải đi kiểm tra ở cơ sở y tế, với người dân ở xa thì gần nhất là trạm y tế xã phường để được phát hiện sớm. Có những triệu chứng đó phải nghĩ đến nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt bệnh sẽ diễn tiến rất nhanh và nguy hiểm trên cơ địa trẻ em, phụ nữ có thai, người già, những người suy giảm miễn dịch.

Tuy nhiên, ở những người khỏe mạnh vẫn có thể diễn tiến nhanh, nguy hiểm trong trường hợp sốt cao liên tục, ho nhiều, khó thở, tức ngực. Do vậy cần chuyển đến bệnh viện kịp thời để điều trị ngay, giảm mức độ diễn biến nặng.

Nguồn : https://baomoi.com/cum-a-h1n1-vao-mua-nhieu-benh-nhan-nguy-kich/c/30249539.epi?utm_source=facebook&utm_medium=feedfb&utm_campaign=facebook

Đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm

Sự khắc khe trong quy trình điều trị & tôn trọng quyền bệnh nhân là quan điểm cốt lõi để đội ngũ bác sỹ của chúng tôi nỗ lực hết mình trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn